Bảng Anh (GBP) tiếp tục chịu áp lực khi cuộc đàm phán thương mại giữa EU / Vương quốc Anh ngừng hoạt động

Đồng bảng Anh vẫn chịu áp lực khi các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Anh bị đình trệ. Sterling đã chịu áp lực kể từ đầu năm và xuống mức thấp nhất trong 8 năm so với Đô la Mỹ. Sterling cũng tiếp tục chịu áp lực trên thị trường hàng hóa.

Đồng bảng Anh giảm giá so với Đô la Mỹ đã gây ra một số vấn đề kinh tế cho Vương quốc Anh, cụ thể là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Điều này dẫn đến câu hỏi về chính sách thương mại của Chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này. Một phân tích gần đây của Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (ESRC) kết luận rằng Vương quốc Anh cần có một chiến lược xuất khẩu mới nếu muốn tiếp tục tận dụng tối đa nền kinh tế của mình. Trong khi đồng bảng Anh giảm so với các đồng tiền chính khác, điều này không phản ánh nền kinh tế Anh nói chung.

ESRC kết luận rằng đồng Bảng Anh đang giảm giá so với các đồng tiền chính vì một số yếu tố. Điều quan trọng nhất trong số này là nhu cầu toàn cầu giảm. Vương quốc Anh đã gặp khó khăn về kinh tế trong sáu tháng qua và điều này được phản ánh qua sự sụt giảm trong mức xuất khẩu và nhập khẩu.

Để ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa giá trị của đồng Bảng so với Đô la, Chính phủ nên phát triển một chiến lược mạnh mẽ hơn để tăng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Nếu điều này không được thực hiện thì điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến mức tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, một Sterling yếu sẽ không ngăn được Vương quốc Anh giao thương với phần còn lại của thế giới.

Chính phủ có một số chính sách mà họ có thể thực hiện để tăng giá trị của đồng Bảng so với Đô la Mỹ. Chúng bao gồm: cắt giảm thuế doanh nghiệp, giảm quy mô của ngân hàng quốc doanh và giảm thâm hụt ngân sách. Mặc dù cắt giảm thuế doanh nghiệp có thể là một ý tưởng hay, nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Việc cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ có nghĩa là các doanh nghiệp ở Anh có nhiều tiền hơn để đầu tư vào doanh nghiệp của họ. Nhưng việc giảm quy mô của ngân hàng quốc doanh có thể sẽ tác động tiêu cực đến khả năng thu hút các doanh nghiệp mới và tài trợ cho tăng trưởng vốn của đất nước. Cắt giảm thâm hụt ngân sách cũng có thể có một số ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của Vương quốc Anh, nhưng có rất ít lựa chọn mở ra cho chính phủ nếu muốn cắt giảm thâm hụt ngân sách quá nhiều.

Chính phủ cũng cần tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận thương mại được cải thiện với các nước khác như Liên minh châu Âu (EU). Thỏa thuận thương mại EU / Mỹ hiện tại vẫn chưa có hiệu lực và Vương quốc Anh cần một hiệp định thương mại được cải thiện nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh so với các đối tác thương mại của mình. Nền kinh tế Anh hiện đang phải đối mặt với một thách thức gay gắt về khả năng cạnh tranh và nó cần phải xem xét các cơ hội khác để tăng xuất khẩu. Nó cũng cần phải xem xét chính sách của mình đối với thị trường nội địa.

Khi đồng Bảng tiếp tục giảm so với Đô la Mỹ, có nguy cơ nhiều khoản đầu tư hơn sẽ được chuyển sang đồng Bảng có giá trị thấp hơn, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi đầu tư cao hơn ở các nước khác. Chính phủ Anh phải làm mọi thứ có thể để giúp nền kinh tế đối phó với tình trạng này.

Đồng bảng Anh yếu cũng có thể khiến Chính phủ gặp khó khăn hơn trong việc đáp ứng các cam kết với chính công dân của mình đang cư trú tại Vương quốc Anh. Điều này cũng dẫn đến sự gia tăng các đơn xin rời khỏi đất nước để tìm kiếm các cơ hội kinh tế tốt hơn bên ngoài Vương quốc Anh.

Hành động hợp lý nhất đối với Chính phủ là đảm bảo rằng đồng Bảng Anh không còn giảm giá so với Đô la Mỹ và nỗ lực phối hợp để tăng mức xuất khẩu. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu Chính phủ xây dựng một chiến lược mạnh mẽ và đảm bảo rằng tất cả các chính sách của mình được thực hiện.

Nhiều khả năng Chính phủ sẽ tiếp tục phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn trong những năm tới trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Vương quốc Anh phát triển nhưng nếu áp dụng chính sách kinh tế đúng đắn thì có thể duy trì khả năng cạnh tranh và thịnh vượng mọi lúc. Tất cả những gì được yêu cầu là một chính phủ mạnh mẽ và kiên quyết.