Chứng khoán có rủi ro khi Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan làm lu mờ Hội nghị thượng đỉnh Xi-Biden

Khi căng thẳng Trung Quốc Đài Loan giảm dần trong tuần này, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang theo dõi cổ phiếu của họ để đánh giá bất kỳ tác động tiềm tàng nào đến thị trường châu Á. Trong khi các nhà phân tích nói rằng hai nước có một mối quan hệ vững chắc và sự phát triển của Trung Quốc chắc chắn là một lợi ích cho Đài Loan, nhiều người lo ngại rằng mối quan hệ kinh tế từng bền chặt có thể đang suy yếu. Nếu Trung Quốc rút lui hoặc ngừng buôn bán với Đài Loan quá mạnh, điều này có thể khiến nền kinh tế rơi vào thế khó. Làm thế nào để biết khi nào thì đi trước xu hướng này?
Trước những báo cáo nổi tiếng của giới truyền thông tỏ ra rất chỉ trích việc Trung Quốc xử lý mối quan hệ với Đài Loan, một số nhà giao dịch chứng khoán tự hỏi liệu đã đến lúc phải ra tay trong khi lòng sắt vẫn còn nóng. Nền kinh tế Đài Loan sẽ sụp đổ nếu Trung Quốc quyết định hạn chế mua trái phiếu chính phủ Đài Loan? Và nếu vậy, điều đó sẽ có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế toàn cầu? Dưới đây là một cái nhìn về việc chứng khoán ở Đài Loan có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu Trung Quốc quyết định thắt lưng buộc bụng.
Trước tiên, những tác động nào nếu Trung Quốc quyết định rút lui khỏi Đài Loan? Để bắt đầu, các đối tác thương mại chính của Đài Loan trong diễn đàn kinh tế châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc cắt đứt quan hệ với các nước này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Đài Loan – và nói rộng ra là nền kinh tế toàn cầu. Khi những người bình thường bán cổ phiếu của họ và rút tiền của họ ra khỏi thị trường chứng khoán, các quốc gia khác cũng cảm thấy khó khăn.
Vì vậy, bây giờ bạn hỏi: Đây có phải là thời điểm để mua cổ phiếu? Không có câu trả lời rõ ràng ở đây, bởi vì mỗi quốc gia có một lịch sử khác nhau và hoàn cảnh khác nhau. Những gì bạn cần làm là xem xét các xu hướng ảnh hưởng đến nền kinh tế Đài Loan và đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên chạy đua với thị trường hay không. Nếu có cảm giác rằng chính phủ sẽ không tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, thì bạn có thể cân nhắc việc bỏ tiền của mình vào các lựa chọn khác. Mặt khác, nếu thị trường bắt đầu tăng trở lại, thì có lẽ đây là thời điểm tốt để mua vào.
Một lý do tại sao cổ phiếu ở Đài Loan cao hơn so với ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu là chi phí lao động ở Đài Loan thấp. Nhân viên Đài Loan được trả lương thấp hơn so với người dân ở nhiều nơi khác ở châu Á, vì vậy họ có thể mua sản phẩm với giá rẻ hơn nhiều so với người dân ở các nước khác. Điều này cũng có thể nói đối với chi phí sinh hoạt ở Đài Loan. Đồng tiền của nó rất thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài so với hầu hết các loại tiền tệ của các quốc gia khác, có nghĩa là họ có thể mua sản phẩm với giá rẻ hơn nhiều.
Một lý do khác tại sao tốt hơn nên giữ cổ phiếu ở Đài Loan – mặc dù thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đã giảm – là thị trường chứng khoán ở Trung Quốc được kiểm soát bởi chính phủ. Không giống như thị trường Mỹ và châu Âu, thị trường chứng khoán Trung Quốc không bị chi phối bởi các công ty lớn. Có rất nhiều công ty nhỏ, chưa trưởng thành chiếm phần chính của thị trường. Vì thực tế này, các cổ phiếu nhỏ có nhiều khả năng tăng trưởng nhanh hơn các cổ phiếu lớn hơn nhiều, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.
Như đã đề cập ở trên, một lý do khác khiến việc nắm giữ cổ phiếu ở Đài Loan hợp lý hơn – bởi vì thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đang bắt đầu suy yếu – là do chính sách bình ổn của chính phủ. Ngân hàng trung ương của đất nước đã bơm hàng tỷ đô la vào thị trường để giữ cho nó không giảm quá xa. Đây là điều mà tất cả các nhà đầu tư cần lưu ý. Trong những thời điểm thị trường có vẻ không được ưa chuộng, điều quan trọng cần nhớ là ngân hàng trung ương không chỉ ngồi một chỗ chờ chứng khoán phục hồi. Họ cũng đang cố gắng ổn định nền kinh tế thông qua việc mở rộng cung tiền.
Cổ phiếu có rủi ro ở Đài Loan có thể được tìm thấy trên khắp thị trường. Các ngân hàng lớn, công ty bảo hiểm và công ty viễn thông cũng đã mua lại một số cổ phần của họ. Cổ phiếu càng mang tính đầu cơ và kém ổn định thì rủi ro càng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là rủi ro này đang dần giảm bớt khi Trung Quốc phát triển như một cường quốc kinh tế.