Đô la Mỹ mắt dữ liệu việc làm, thương mại Mỹ-Trung

Là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Và đó là lý do tại sao khi nói đến các chính sách kinh tế, đôi khi ngay cả chính người Trung Quốc cũng có thể bối rối về việc họ nên đi theo hướng nào.

Vì vậy, mặc dù thực tế là Trung Quốc chắc chắn sẽ theo đuổi chính sách thương mại của riêng mình, câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình là mục tiêu thực tế của Trung Quốc là gì? Ví dụ, trong báo cáo ngày hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét Dữ liệu việc làm của US Dollar Eyes, US-China Trade Cheer Weigh.

Hoa Kỳ đã được Trung Quốc coi là kẻ thù chính của tiền tệ giúp họ kiểm soát nền kinh tế thế giới. Trên thực tế, Hoa Kỳ hiện đã trở thành mối đe dọa lớn mà Trung Quốc cần phải đối phó khi nước này phát triển từ một nước nghèo thành một nước có thể sớm trở thành cường quốc của nền kinh tế toàn cầu.

Đồng đô la đã giảm đáng kể so với Yên Nhật và các loại tiền tệ châu Á khác trong hai năm qua. Và, điều này đã buộc chính phủ Trung Quốc phải vươn ra các nước khác để đầu tư vào các thị trường khác, như ô tô, điện tử và cơ sở hạ tầng.

Nhưng, giống như bất kỳ sự mở rộng nào, nỗ lực truyền bá tài sản của Trung Quốc gặp phải một số thách thức, bao gồm cả việc nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu để tăng trưởng, và do đó, xuất khẩu giảm có thể có tác động tiêu cực đến xuất khẩu của họ . Tuy nhiên, bằng cách mua tài sản nước ngoài bằng tiền riêng của họ, họ có thể nhanh chóng tăng sự giàu có.

Nhiều nhà phân tích sẽ không ngạc nhiên khi Trung Quốc hiện đang công khai nghiên cứu một hệ thống tiền tệ mới cho phép họ duy trì giá trị cao của đồng tiền của mình đồng thời hỗ trợ xuất nhập khẩu. Vấn đề chính là chính xác họ sẽ làm gì với Yuan nếu họ chọn tạo ra một loại tiền dự trữ mới?

Hiện tại, người ta tin rằng Trung Quốc có thể sử dụng đồng đô la Hồng Kông làm tiền tệ dự trữ. Nếu đúng, điều này có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp rắc rối nghiêm trọng vì Hồng Kông được công nhận rộng rãi là trung tâm tài chính lớn ở nước ngoài và là lớn nhất thế giới cho đến nay.

Hơn nữa, nếu Trung Quốc quyết định tạo ra một loại tiền tệ mới, nền kinh tế có thể bị tê liệt và một số ngành công nghiệp có thể bị phá sản. Đáng tiếc nhất, vì chính sách tiền tệ của Trung Quốc vẫn chưa tìm được sự đồng thuận và chính quyền của nó nổi tiếng là không chơi đẹp.

Thật khó để tin rằng thương mại và tài chính thế giới luôn là một nguồn ổn định đáng tin cậy, đặc biệt là bây giờ Hoa Kỳ đã tìm thấy chính mình với một nền kinh tế yếu và nợ quốc gia. Và, gần đây như hai năm trước, nền kinh tế thế giới dường như rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Với đồng đô la suy yếu, Hoa Kỳ cần phải đẩy mạnh và đối phó với đồng tiền đang tăng giá chống lại chúng. Với việc Trung Quốc tiếp quản thị trường hàng đầu châu Á, Hoa Kỳ phải đi đầu trong giao dịch thị trường tiền tệ để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị mà chính sách kinh tế của họ phải đối mặt.

Cuối cùng, tất cả chúng ta đều có thể thở phào nhẹ nhõm vì mặc dù Hoa Kỳ đang thể hiện sức mạnh to lớn, đồng đô la không phải là bất khả chiến bại. Vẫn còn thời gian để giải cứu tình hình.

Thật vậy, Hoa Kỳ phải nhận ra rằng nếu nó sẽ chơi bóng cứng với Trung Quốc, họ cũng nên bắt đầu giao dịch với đồng đô la. Trong khi Trung Quốc tiếp tục xây dựng sự hiện diện của mình trong nền kinh tế thế giới, Hoa Kỳ phải thể hiện sự lãnh đạo và hành động để đảm bảo rằng thương mại quốc tế của chúng tôi sẽ làm việc cho chúng tôi và không chống lại chúng tôi.